11 tháng 11: hãy thon thả như que bánh pepero!

0
386

 

Từ lâu, ngày 11 tháng 11 hàng năm được giới trẻ Hàn gọi là Pepero Day, là ngày để chúc nhau cùng giảm cân và có được thân hình thon thả.

Tại Hàn Quốc, vào dịp 11 tháng 11 sẽ tràn ngập một loại bánh que phủ chocolate tại khắp các cửa tiệm. Chiếc ‘bánh gậy’ này không chỉ là một loại thực phẩm đơn thuần mà còn chứa đựng những câu chuyện hết sức thú vị.

# Nguồn gốc Pepero Day

‘Bánh gậy’ phủ chocolate hiệu Pepero (빼빼로) là sản phẩm thương mại của công ty Lotte được sản xuất từ năm 1983. Nhưng phải đến năm 1996 thì ngày lễ này mới được hình thành, gắn liền với hình ảnh ‘bánh gậy’ Pepero. Các nữ sinh ở thành phố Busan qui ước với nhau ngày 11/11 (ngày đặc biệt có 4 số ‘1’) sẽ trao đổi cho nhau những chiếc bánh hình gậy với mong ước sẽ thon thả như số 1.

Trong tiếng Hàn, từ giảm cân là ‘살을 빼다’, chữ 빼 đọc như pe trong Pepero, thể hiện rõ dấu ấn tinh thần ban đầu của Pepero Day: 너도 빼빼로처럼 빼빼하게 마르길 비란다 (nghĩa là Mong bạn sẽ thon thả giống như Pepero).


EXO trong clip quảng cáo Pepero

Học sinh Hàn Quốc có ‘bí quyết’ giảm cân rất dễ thương. Đó là, để đạt hiệu quả giảm cân như ý muốn, phải ăn Pepero vào đúng giây 11, phút 11 của ngày 11 tháng 11. Vào ngày này nếu ăn bánh Pepero thì chân sẽ thẳng và dài ra. Các bạn trẻ sẽ gói bánh Pepero thành hình bó hoa, tặng cho nhau với lời chúc ‘Giảm cân thành công nhé!’

Nắm bắt xu hướng của giới trẻ, từ tháng 11 năm 1997, Lotte bắt đầu triển khai các kế hoạch marketing để mở rộng thị trường của bánh gậy Pepero đến các đối tượng khác. Mốt trao đổi bánh Pepero vào ngày 11 tháng 11 được Lotte quảng cáo rầm rộ trên truyền hình như một chiến lược quốc gia hoá sản phẩm này tại Hàn Quốc. Theo lời kể của nhân viên phòng chiến lược quảng bá của Lotte, vào tháng 11 năm 1998, các chủ cửa hàng nhỏ tại địa phương còn lên tận công ty mẹ ở Seoul để lấy thêm hàng trước nhu cầu tăng cao.

Vậy là Pepero Day được ‘khai sinh’, là sự kết hợp giữa trào lưu vui nhộn của nữ sinh và phương thức kinh doanh khôn ngoan của Lotte.

# Làm gì trong ngày Pepero?

Ngày nay, Pepero Day dần bị lãng quên lí do và ý nghĩa xuất hiện ban đầu của nó. Một cách tự nhiên, người Hàn Quốc xem đây là dịp để thể hiện tình yêu, tình bạn, tình cảm gia đình, đồng nghiệp,…

Nếu như Valetine Day chỉ dành cho các đôi yêu nhau thì trong ngày 11 tháng 11, ai cũng được trao và nhận những thanh bánh ngọt ngào phủ chocolate cho những người yêu thương xung quanh mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here