Sự thật phía sau những stylist của người nổi tiếng trong Kbiz khắc nghiệt

0
1046

 

Một nghiên cứu gần đây được chi nhánh Seoul của Hiệp hội lao động nữ Hàn Quốc thực hiện về điều kiện làm việc của các stylist tiết lộ những sự thật khắc nghiệt của ngành công nghiệp giải trí.

Hơn 80% trong số 203 người được khảo sát cho biết rằng họ được trả dưới 1.000 USD (tương đương dưới 22 triệu đồng) một tháng; 93,1% làm việc nhiều hơn 8 giờ một ngày và 40,7% làm việc nhiều hơn 12 giờ một ngày; 93,6% số người được khảo sát là phụ nữ; 78,3% ở độ tuổi từ 20 đến 25.

Tóm tắt: một số phụ nữ ở tuổi 20 tại Hàn Quốc đang làm việc nhiều hơn 8 tiếng một ngày, đôi khi là 7 ngày một tuần nhưng không kiếm được 1.000 USD một tháng.

Cái khó của công việc stylist là những yêu cầu thể lực. Một stylist phải lấy những món đồ từ thương hiệu / nhà tài trợ hoặc nhà thời trang và trả lại chúng hàng ngày. Xem xét việc một diễn viên hoặc một thần tượng trung bình mỗi ngày có thể yêu cầu 5 ~ 6 món đồ cho mỗi cảnh / sự kiện, có thể thấy các stylist phải mang vác nhiều cân quần áo ra sao.

Trên cả khó khăn này còn nhiều rào cản khác chờ đợi. Stylist phải xem xét những gì mà một diễn viên / thần tượng cụ thể có thể thích, không thích và những gì mà thương hiệu / nhà tài trợ có thể muốn stylist chọn. Và việc này khiến các stylist nhiều lúc không được đối xử công bằng. “Vào ngày lấy đồ, có khi không thương hiệu nào cho một nghệ sĩ mượn đồ nếu không đánh tiếng trước. Việc đó không phải là điều mà tôi có thể bắt đầu tranh cãi với họ ở đó. Nếu bạn bị liệt vào danh sách đen, họ có thể huỷ tài trợ trang phục trong tương lai. Một lần, tôi quyết định lấy một món đồ đặc biệt từ một nhà thời trang. Nhưng sau đó cùng ngày, họ cho tôi biết một diễn viên hạng A đã quyết định lấy nó, nên tôi phải trả lại.”

Các tình huống thậm chí còn tệ hại hơn đối với một stylist làm việc với các công ty quản lí thuộc một tổ hợp nào đó. “Làm việc để được trả lương nhưng có khi họ không thực sự trả lương cho bạn, tệ hơn là khi bạn làm việc trong ngành công nghiệp âm nhạc với những thần tượng. Một số công ty không trả lương trong vài tháng. Họ nói đây là cách để họ đảm bảo stylist chúng tôi không chỉ biết trố mắt nhìn các thần tượng.”

Một số stylist làm việc với thần tượng được trả 300~500 USD mỗi tháng và bị ‘triệu tập’ 24/7, phải lấy quần áo không chỉ cho các sự kiện chính thức mà còn cho các chuyến đi chơi cá nhân của idol,…

Điều kiện làm việc hiện tại được duy trì bởi hai yếu tố: A) dòng chảy của những stylist đầy tham vọng mong muốn một ngày nào đó trở thành những nhà tạo mẫu thời trang và những người đứng đầu thương hiệu thời trang; B) các mối quan hệ không phải theo hợp đồng, giữa người với người thường khiến những nhà tạo mẫu đầy tham vọng này bắt đầu công việc.

Đằng sau sự lộng lẫy và sự phô trương, trong bóng tối của ánh đèn sân khấu, rất nhiều stylist gặp rắc rối ngày và đêm, làm việc quá sức, không được trả lương và bị đánh giá thấp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here