4 sự kiện gióng lên hồi chuông cảnh báo trong ngành giải trí Hàn Quốc

0
1573

 

Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc không còn lạ gì với các sự kiện bi thảm. Dù ngành kinh doanh này có quyến rũ và hoà nhoáng cỡ nào thì thỉnh thoảng vẫn nổi lên những khoảnh khắc thể hiện khiến cạnh xấu xí của nó. Những khoảnh khắc xung đột hay bi kịch này thường trở thành tiếng kêu gào đến công chúng để yêu cầu một sự thay đổi. Người viết chọn ra bốn sự kiện nổi bật như sau:

** Lưu ý: một số sự kiện được liệt kê có thể gây khó chịu cho người đọc.

#1. Chấn thương của ekip sản xuất phim ‘Hwayugi’

Không may là việc các nhân viên bị thương đã trở nên bình thường hoá – đặc biệt là trong các dự án phim truyền hình – hơn mức độ có thể xảy ra. Tai nạn xảy ra hết lần này đến lần khác mà gần đây nhất là trong bộ phim ‘Hwayugi’ của tvN khi một nhân viên bị ngãn từ trần nhà xuống khi đang sửa chữa hệ thống đèn. Người này được báo cáo là bị tê liệt từ thắt lưng xuống chân.

Các drama không được sản xuất trước thường nổi tiếng với thời gian làm việc rất dài và ghi hình gấp gáp. Các diễn viên không thể ngủ trong nhiều ngày và các thành viên trong ekip sản xuất thậm chí còn bận rộn hơn rất nhiều. Vẫn còn may là, sự cố tại ‘Hwayugi’ đã khiến Hiệp hội truyền thông quốc gia (Hàn Quốc) mở một cuộc điều tra về sự an toàn của người lao động khi cho rằng họ phải làm việc quá sức và bị đẩy đến giới hạn của họ. Hi vọng rằng điều này sẽ trở thành bước đệm để đảm bảo những thương tích trong môi trường làm việc vắt kiệt sức như vậy sẽ không xảy ra nữa.

#2. Tai nạn xe của Ladies’ Code

Bi kịch đã làm rung chuyển toàn bộ nền công nghiệp truyền thông và xã hội Hàn Quốc nói chung là tai nạn xe hơi bất ngờ khiến RiSe và EunB của Ladies’ Code qua đời. Cuộc đối thoại nhanh chóng tập trung vào việc các thần tượng đã làm việc quá sức và bị vắt kiệt sức từ lịch trình này sang lịch khác mà không được nghỉ ngơi. Do lịch trình điên cuồng của họ, các quản lí đã lái xe với tốc độ cao để đến các cuộc hẹn của nhóm đúng giờ gây ra tai nạn thương tâm. Mặc dù tai nạn xe hơi vẫn là điều bình thường của Kbiz nhưng bi kịch của Ladies’ Code chắc chắn là sự việc thức tỉnh lớn nhất, kêu gọi thay đổi cách mà các công ty quản lí và chăm sóc cho các nghệ sĩ của họ. Nhưng không may là, vẫn chưa có nhiều thay đổi từ dạo đó.

#3. Han Ye Seul rời khỏi bộ phim “Spy Myung Wol”

Năm 2011, Han Ye Seul đã khiến mọi người ngạc nhiên khi không chỉ bỏ lại bộ phim truyền hình “Spy Myung Wol” mà còn rời khỏi đất nước và bay đến gia đình của cô ở LA (trong vòng 48 giờ) để tẩy chay môi trường làm việc không thể chấp nhận được. Mặc dù bị công chúng phản đối dữ dội vì sự ích kỷ khi dừng quay phim nhưng nhiều diễn viên đồng nghiệp và người trong ngành đã bảo vệ hành động của Han Ye Seul, kêu gọi thay đổi điều kiện làm việc tồi tệ đó. Đặc biệt là khi những bộ phim được quay sát nút cho đến trước ngày phát sóng, Hiệp hội diễn viên Hàn Quốc nhanh chóng chỉ ra rằng các diễn viên phải làm việc ‘tăng ca’ quá 100 giờ.

Mặc dù các chi tiết chính xác về lý do tại sao Han Ye Seul rời bộ phim giữa chừng có lẽ không bao giờ được tiết lộ công khai, nhưng hành động táo bạo của cô đã khiến toàn bộ ngành giải trí Hàn chú ý và cuộc phản-kháng-của-một-người-phụ-nữ vẫn còn được nhớ đến ngày nay.

#4. Vụ tự tử của Jonghyun

Một sự kiện thương tâm vào cuối năm 2017 là vụ Jonghyun của SHINee tự sát. Thực sự rằng người viết đã đấu tranh với việc có nên đề cập đến sự kiện này ở đây hay không bởi vết thương này vẫn còn quá mới mẻ. Nhưng bi kịch này có thể là lời cảnh tỉnh lớn nhất để thay đổi bối cảnh Kpop đã trải qua suốt một thời gian.

Lá thư tuyệt mệnh của Jonghyun: sau ánh hào quang là muôn nỗi bế tắc

Jonghyun – người nghệ sĩ đang trong giai đoạn chuẩn bị cho album solo và sự trở lại của anh – vẫn tham gia tích cực vào các chương trình truyền hình, vẫn là một nhân vật trung tâm trong thế giới Kpop, lại đột ngột ra đi khiến không ai lường trước được. Đó là một tiếng kêu đau đớn trong lịch sử của K-pop, một lần nữa làm nổi bật sự căng thẳng và áp lực của ngành công nghiệp này. Những lời cuối cùng của Jonghyun đòi hỏi sự thấu hiểu và khám phá cảm giác thực sự của anh ấy dù là một thần tượng sống trong ánh hào quang. Đó là lời tạm biệt cuối cùng của Jonghyun nhưng cũng là khởi đầu của hi vọng, một cuộc thảo luận thẳng thắn hơn về sức khoẻ tinh thần để thúc đẩy sự ổn định tinh thần tốt hơn cho các nghệ sĩ trong ngành này.

(Theo artistseunghee13)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here