Home Life Bạn có muốn thưởng thức mì jjampong tối nay không?

Bạn có muốn thưởng thức mì jjampong tối nay không?

5897

JJAMBBONG VÀ HÀNH TRÌNH TRUNG – NHẬT – HÀN

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của món Jjambbong. Trong số đó, phổ biến nhất là giả thuyết món ăn này bắt nguồn từ Sao Mã Miến (炒碼麵) của Trung Quốc. Sao Mã Miến là một loại “thang nhục ti miến” (湯肉絲麵), gồm mì sợi ăn kèm với nước dùng đun sôi để nguội. Nước dùng làm từ xương gà hoặc xương heo, trong đó có hải sản hoặc thịt cùng nhiều loại rau được chiên trước trong dầu. 

Ở Nhật Bản, năm 1899 tại Nagasaki thuộc vùng Kyushu, một Hoa kiều tên Trần Bình Thuận xuất thân từ tỉnh Phúc Kiến đã chế biến một món mì để phục vụ cho những Hoa Kiều nghèo khổ và các du học sinh Trung Quốc đang cư trú tại đây lúc 

bấy giờ. Món mì này trong tiếng Nhật được gọi là “champon”, sau đó chuyển thành tên gọi “jjambbong” tại Hàn Quốc. Tương truyền là, jjambbong xuất hiện ở xứ kim chi để phục vụ cho phu bên tàu cùng những Hoa Kiều ở cảng Jemul, Incheon – nơi từng có đông người Nhật và Hoa kiều xuất thân từ tỉnh Sơn Đông cư trú sau khi mở cảng khai thông. Lúc bấy giờ, jjambbong có nước dùng trắng trong và việc biến màu nước dùng sang đỏ bằng các loại ớt bột để phân biệt với jjambbong cay. Nhưng phần đông người Hàn lại thích jjambbong cay nên món cay nồng này dần đẩy lùi champon Nhật Bản.

“Hình ảnh từ Foody”

Như vậy, jjambbong có nguồn gốc từ Trung Quốc và được lan truyền qua Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên jjambbong đỏ mà người Hàn thường ăn hiện nay đã trở thành loại ẩm thực được khai sinh ở đất nước củ sâm.

    

Đặc biệt, người Hàn thích nước súp cay nồng và hay chọn món jjambbong nhiều đến nỗi xuất hiện nhiều thương hiệu franchise (nhượng quyền thương mại) chuyên về jjambbong.

“Hình ảnh từ Foody”

Trời đã lập xuân, thời gian thoáng chốc thoi đưa nhưng đâu đó vẫn còn những làn gió se se len lỏi vào từng nếp áo. Vậy sao không thử một bát jjambbong ấm nóng, nồng cay đầu lưỡi và đánh thức mọi giác quan, bạn nhỉ!

“Link to foody page”

Comments